Sửa chữa máy tính tại tp vinh
HPC NHẬN SỬA CHỮA TẤT CẢ CÁC LỖI HƯ HỎNG VỀ PHẦN MỀM, PHẦN CỨNG MÁY TÍNH ĐỂ BÀN VÀ LAPTOP
85
thietkewebchuanseo
THAY THẾ LINH KIỆN LAPTOP TẠI NHÀ
linhkienlaptop1
CÀI ĐẶT VÀ SỬA CHỮA LAPTOP
81828393.600sua_chua_laptop_tai_tp_vinh_nghe_an
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
ho_tro_truc_tuyen_huuphuc_hp.600zalohpc_moi_hpc
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 193
Trong ngày: 7966
Trong tuần: 55994
Tất cả: 712504

Nâng cấp gì trong máy tính để bàn sẽ cho tác động rõ rệt nhất?

Máy tính của bạn chạy chậm? Có lẽ bạn đã thử qua các phần mềm và thủ thuật tối ưu để khắc phục nhưng có vẻ không khả thi cho lắm. Trong trường hợp này, nâng cấp phần cứng có lẻ là giải pháp cuối cùng mà bạn nên nghĩ đến.

 Bỏ qua các thủ thuật và giải pháp về phần mềm, bài viết này chúng ta sẽ nói về phần cứng. Nhưng chính xác thì nên nâng cấp thành phần nào của máy tính? Và nên bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn chính xác những gì cần phải làm, mời bạn đọc cùng tham khảo.


SSD

Nếu bạn không phải là một Game thủ chuyên nghiệp mà chỉ là một người dùng máy tính thông thường thì việc thay thế ổ cứng HDD truyền thống sang ổ SSD là lựa chọn đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến. Vì sao?

Phân tích cho lựa chọn này thì bạn hãy xem xét, nếu sử dụng một ổ đĩa HDD 5400 RPM thì tốc độ xử lí của nó sẽ là 100 MBps và ổ đĩa 7200 RPM sẽ là 150 MBps. Còn với SSD thì tốc độ trung bình sẽ là 500 MBps! Các sản phẩm mới thậm chí còn cho tốc độ nhanh hơn nhiều. Tốc độ cực cao là điểm mạnh của SSD, phần mềm hệ thống và ứng dụng khi được cài đặt trên đó sẽ khởi động nhanh hơn và hoạt động mượt mà hơn nhiều so với những chiếc ổ cứng thông thường.


Thực tế cho thấy sau khi thay HDD bằng SSD, tốc độ xử lí của máy tính tăng lên một cách rất rõ rệt, thời gian khởi động sẽ nhanh hơn, tải chương trình nhanh hơn, thời gian khởi động game nhanh hơn và đáp ứng tốt hơn các chương trình sử dụng các dữ liệu lớn như chỉnh sửa video hoặc hình ảnh. Trước nay ta cứ nghĩ rằng, nâng RAM và Card đồ họa mới là lựa chọn ưu tiên hàng đầu nhưng đây chỉ đúng nếu như bạn là một Game thủ, còn nếu là một người dùng máy tính văn phòng thì hầu như không có tác dụng.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của SSD là dung lượng khá nhỏ và giá thành cao. Nhưng đó là vấn đề của nhiều năm trước, giờ đây giá SSD đã được đánh giá là rất rẻ, chỉ khoảng 1,1 - 1,3 triệu đồng là chúng ta đã có thể sở hữu một ổ cứng thể rắn với dung lượng 120GB, mức phù hợp cho việc cài đặt hệ điều hành và các phần mềm cơ bản.

Đơn cử cho lựa chọn này là sản phẩm Transcend SSD370S 256 GB - một sản phẩm tương đối toàn diện, dung hòa giữa 3 yếu tố tốc độ, giá cả và sự ổn định, rất phù hợp với đại đa số người dùng PC.


RAM

Tiếp sau SSD thì RAM là lựa chọn tiếp theo mà bạn cần thực hiện khi nâng cấp máy tính. Việc thay thế RAM cho máy tính là rất dễ dàng, và bạn có thể làm điều này trên bất kỳ máy tính nào, kể cả laptop. Và nó không đòi hỏi nhiều bí quyết về công nghệ gì cả.

Vậy cần bao nhiêu dung lượng RAM là cần thiết? Nếu nhu cầu sử dụng máy tính của bạn ở mức thông thường và không xử lí nhiều tiến trình nặng thì 4GB là dung lượng lí tưởng. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy một cải tiến đáng kể nếu bạn nâng cấp lên thành 8GB. Trường hợp công việc cần xử lí nhiều hơn, 16GB sẽ cho kết quả tốt nhất.


Card đồ họa

Nếu bạn là người dùng máy tính thông thường, chỉ duyệt web, nghe nhạc, đánh văn bản thì thành phần này có thể không cần thiết lắm. Nhưng nếu bạn là một Game thủ, thì đây sẽ là 1 trong 2 thành phần quan trọng nhất mà bạn nên nâng cấp, cùng với RAM.

Thông thường các nhà sản xuất máy tính thường có xu hướng thường sử dụng card đồ họa Onboard để tiết kiệm chi phí và tiết kiệm điện năng hơn so với việc sử dụng Card đồ họa rời. Tuy nhiên, mặc dù các thế hệ card Onboard đã được cải thiện khá đáng kể nhưng khả năng xử lí của nó thường không tốt bằng card rời nên người dùng thường nâng cấp thêm thành phần này bằng cách gắn thêm card đồ họa rời để tăng tốc xử lí cho máy tính.

Hiện nay giá thành của các sản phẩm card đồ họa đang ở mức khá hợp lí và vừa túi tiền đối với các Game thủ phổ thông. Tiêu biểu là dòng card đồ họa GTX 750 Ti 1 GB của Gainward với giá dao động quanh khoảng 2.879.000 VNĐ. Đây được xem là sản phẩm card đồ họa đáng mua nhất hiện nay.


Bộ xử lí

Nâng cấp bộ xử lí cho máy tính là một giải pháp nằm ở tầm “cao” hơn so với các thành phần khác. Nó khá phức tạp, đắt tiền và có thể sẽ không tương thích với phần cứng hiện tại của máy tính. Tuy nhiên, nếu các thành phần phần cứng của máy tính được sản xuất trong thời gian gần đây thì khả năng tương thích rất cao. Tuy nhiên, việc nâng cấp bộ vi xử lí không phải là một điều tốt và có thể sẽ không mang lại nhiều cải thiện về hiệu suất mà bạn đang mong muốn.

Việc nâng cấp bộ xử lí có thể sẽ kéo theo việc nâng cấp thêm bo mạch chủ (motherboard) và có thể sẽ yêu cầu bạn nâng thêm RAM. Thậm chí, nếu bo mạch chủ không tương thích với bộ vi xử lí, bạn cần phải cập nhật BIOS để nó có thể làm việc. Tất cả sẽ rất mất thời gian và tiền bạn, do đó bạn cần nên kiểm tra và cân nhắc kỹ trước khi nghỉ đến.


Theo Genk
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH HỮU PHÚC
ĐC: 34 Hoàng Thị Loan - Tp. Vinh - Nghệ An | Hotline: 0983.752.357
Website: www.huuphuc.net - Email: maytinhhuuphuc@gmail.com